สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีเลือกโต๊ะจีนงานบวช เลือกแบบไหนถึงจะคุ้มกับเงินที่ต้องจ่าย  (อ่าน 3453 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 51571
    • ดูรายละเอียด
5 วิธีเลือกโต๊ะจีนงานบวช เลือกแบบไหนถึงจะคุ้มกับเงินที่ต้องจ่าย


โต๊ะจีน ถือเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของงานรื่นเริงต่าง ๆ เช่น งานบวช หรืองานแต่งงาน เพราะถือเป็นการขอบคุณแขกที่มาร่วมงานรูปแบบหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันนี้โต๊ะจีนก็มีให้เลือกหลายรูปแบบมากขึ้น
ไม่ใช่แค่โต๊ะจีนแบบเดิม ๆ ที่มีแค่เมนูอาหารซ้ำไปซ้ำมาไม่กี่อย่างอีกต่อไป บางงานก็จัดแบบบุฟเฟ่ต์ บางงานก็จัดด้วยคอกเทลและกับแกล้มแบบง่าย ๆ ซึ่งรูปแบบในการเลือกโต๊ะจีน ก็มักจะขึ้นอยู่กับช่วงวัยของผู้ที่มาร่วมงาน
รวมถึงรูปแบบธีมงาน แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่มีมูลค่าสูงอยู่ระดับหนึ่ง จึงควรเลือกโดยคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

1.คุณภาพของร้านที่รับทำ
ก่อนที่จะคิดไปถึงเรื่องจำนวนโต๊ะ หรือเมนูอาหารที่จะเสิร์ฟ ควรเริ่มจากการเสาะหาร้านที่มีคุณภาพก่อน ซึ่งปัจจุบันนี้ก็สามารถหาข้อมูลได้จากการรีวิวของผู้ที่เคยใช้บริการจริง การเลือกร้านที่มีคุณภาพ
หรือร้านที่มีคนใช้บริการเยอะ ๆ จะช่วยคัดกรองในเรื่องของการจัดการได้เป็นอย่างดี เพราะร้านเหล่านี้จะให้บริการได้แบบมืออาชีพ โดยที่คุณไม่ต้องกังวลกับในส่วนนี้มากนัก สามารถไปโฟกัสในส่วนอื่น ๆ
ได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นอย่าลืมใส่ใจเรื่องคุณภาพของร้านสักนิด ถ้าอยากให้งานบวชของคุณเป็นที่จดจำไปอีกยาวนาน

2.จำนวนแขกที่มางาน
เมื่อเลือกร้านได้แล้ว คราวนี้ค่อยมากังวลใจว่าจะมีแขกมาร่วมงานเท่าไร ก่อนอื่นอยากให้ทำความเข้าใจกันก่อนว่า งานบวช หรืองานแต่งงาน มักจะเป็นงานที่มีแขกมากกว่าที่เชิญมาอยู่แล้ว
 เพราะใคร ๆ ก็อยากมาร่วมงานที่มีความสนุกสนาน ยิ่งถ้าเป็นงานบวช ก็ยิ่งมีแต่คนมาร่วมทำบุญกับพระใหม่ เพราะฉะนั้นควรเผื่อโต๊ะไว้อย่างน้อย 2-3 โต๊ะ และควรจัดพื้นที่ไม่ให้โต๊ะหนึ่งมีเก้าอี้มากเกินไป
เพราะฉะนั้นจึงถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งว่า คุณและร้านจะบริหารจัดการโต๊ะอย่างไร เพื่อไม่ให้แออัดเกินไป หรือว่างเกินไป โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเกินจำเป็น ซึ่งถ้าหากเป็นร้านที่มีประสบการณ์เยอะ
 จะช่วยจัดการเรื่องนี้ได้แบบสบาย ๆ

3.เมนูอาหาร
มาถึงพระเอกของงาน ก็คือเรื่องของเมนูอาหาร อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า การเลือกโต๊ะจีนนั้น ต้องคำนึงถึงช่วงวัยของผู้ที่มาร่วมงาน และธีมของงาน ปกติแล้วร้านที่รับทำโต๊ะจีนก็มักจะจัดเมนูพร้อมราคาไว้ให้อยู่แล้ว
ในส่วนนี้จึงสามารถเลือกหรือปรับเมนูตามใจชอบได้เลย หากแขกที่มาร่วมงานมีความหลากหลาย ก็ควรจัดเมนูอาหารให้มีความหลากหลาย หากผู้มาร่วมงานอยู่ในช่วงวัยรุ่นหรือวัยทำงานที่อายุไม่เยอะนัก
ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องจัดอาหารหนัก ๆ เช่น ขาหมู เป็ดย่าง มาขึ้นโต๊ะ ซึ่งก็จะช่วยลดราคาลงมาได้ด้วย นอกจากนี้อย่าลืมชิมเมนูอาหารของทางร้านนั้นๆ ก่อนตัดสินใจ เพื่อดูว่ารสชาติโอเคหรือไม่
 เพราะบางครั้งแม้ว่าจะมีเมนูอาหารที่หลากหลายน่าทานมากแค่ไหน แต่ถ้ารสชาติไม่อร่อยก็จบอยู่ดี

4.ความพึงพอใจ
เรื่องของความพึงพอใจ จัดเป็นสิ่งสำคัญในลำดับต้น ๆ เช่นกัน แต่จะต้องอยู่ภายใต้ 3 ลำดับความสำคัญแรกก่อน คุณสามารถพิจารณาการจัดการของร้านที่เลือกไว้ในเบื้องต้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแล
 เช่น การตอบคำถามอย่างละเอียด การอธิบายข้อสงสัย รวมถึงการช่วยจัดเมนูสำหรับขึ้นโต๊ะ รวมถึงการให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการมาดูพื้นที่หน้างาน การวางแผนจัดโต๊ะจีนให้มีความสวยงาม
 ถ้าหากว่าร้านบริการในส่วนนี้ได้ไม่ดี คุณก็มีสิทธิ์ที่จะยกเลิกแล้วหาร้านใหม่ได้

5.งบประมาณ
แม้ทุกอย่างจะถูกใจคุณแล้ว แต่ก็อย่าลืมเรื่องงบประมาณที่จัดเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ เช่นกัน กายอมจ่ายค่าจัดเลี้ยงในราคาที่แพง แต่ถ้าหากได้ทุกอย่างแบบไม่คุณภาพ
 ก็คงจะทำให้เกิดความเจ็บใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน และถึงแม้ว่าคุณจะพึงพอใจกับทุกสิ่ง แต่ถ้าหากราคาในการจัดเลี้ยงมีมูลค่าที่สูงเกินไป ก็ควรฉุกคิดสักนิด ลองหาร้านอื่นแล้วเปรียบเทียบราคาดูก่อน
 จะช่วยให้ได้ร้านที่ดีในราคาประหยัดมากยิ่งขึ้น


1. รู้ลักษณะของการจัดงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีน

การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนนั้นเป็นการรับประทานอาหารร่วมโต๊ะกัน โดยการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนจะต่างจากงานจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลและแบบบุฟเฟต์ตรงที่งานเลี้ยงโต๊ะจีนนั้น จะมีโต๊ะและเก้าอี้ให้แขกนั่งอยู่กับที่ มีบริกร
นำอาหารมาเสิร์ฟให้บนโต๊ะ ซึ่งโต๊ะ  1 ตัวจะมีจำนวนแขกที่สามารถนั่งได้ 8-12 คน โดยลักษณะของโต๊ะจีนที่นิยมกันมากที่สุดจะเป็นโต๊ะแบบวงกลม
ที่แขกทุกคนบนโต๊ะจะสามารถตักอาหารทานได้อย่างทั่วถึงเฉพาะในกลุ่มที่นั่งร่วมโต๊ะกันเท่านั้น ซึ่งบนโต๊ะจะประกอบด้วยอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารที่จะว่าเท่าจำนวนเก้าอี้ การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน
สามารถรองรับแขกได้ตั้งแต่ 200 คนขึ้นไป


2. เลือกเมนูอาหารที่มีความหมายดี

เคล็ดลับอย่างหนึ่งของการจัดเลี้ยงแขกแบบโต๊ะจีนให้ถูกอกถูกใจผู้หลักผู้ใหญ่มีเคล็ดลับง่ายๆ คือเลือกอาหารที่เป็นเมนูอาหารมงคล โดยอาหารมงคลบนโต๊ะจีนนั้น จะมีอาหารมงคลอยู่ 5 อย่าง
 ที่มาจากธาตุทั้ง 5 ธาตุ คือ ไฟ ทอง ไม้ น้ำ ดิน โดยจะเน้นสิ่งมีชีวิต คือ หมูนำไปย่างทั้งตัว , หูฉลาม , เป็ดยัดไส้เกาหลัด , ปลานึ่ง และหอยจ๊อ ซึ่งคนจีนถือว่าการบริโภคสิ่งที่ดีมีคุณภาพจะนำพาความเจริญให้แก่ฐานะ


3. สีมงคลที่ใช้ในการตกแต่งห้องจัดเลี้ยง

งานเลี้ยงโต๊ะจีนจะมีรูปแบบการตกแต่งโต๊ะอาหารตามธีมและลักษณะของงานแต่งงาน ซึ่งแน่นอนว่าสีมงคลตามความเชื่อของคนจีนคงหนีไม่พ้นสีแดง เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความสนุกสนานและร่ำรวย
 หากคู่บ่าวสาวมีเชื้อสายชาวจีน การเลือกห้องจัดเลี้ยงโต๊ะจีนที่มีการใช้สีแดงในการตกแต่งก็จะถูกอกถูกใจญาติผู้ใหญ่ไม่ใช่น้อย


4. อย่าลืมดูเรื่องสถานที่จัดงาน

หากอยากให้งานแต่งงานเป็นที่แห่งความทรงจำ สถานที่การจัดงานเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะลืมไม่ได้ การเลือกโรงแรมที่มีบริการจัดเลี้ยงโต๊ะจีน นอกจากเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะได้อาหารที่อร่อยถูกใจแขกแล้ว
การจัดงานแต่งงานในโรงแรมยังอำนวยความสะดวกในเรื่องของสถานที่จอดรถให้กับแขกอีกด้วย


5. จัดที่นั่งให้เพียงพอต่อจำนวนแขกผู้มาร่วมงาน

เมื่อเลือกสถานที่ได้แล้วก็ต้องไม่ลืมเรื่องของที่นั่งรับรองแขก ซึ่งนอกจากเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องจัดที่นั่งให้เพียงพอต่อจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานแต่งงานแล้ว การจัดที่นั่งให้แขกเป็นกลุ่มๆ 
โดยแบ่งการนั่งโต๊ะเป็นกลุ่มแขกVIP แขกผู้ใหญ่ แขกที่ทำงาน แขกเพื่อนสมัยเรียน และแขกอื่นๆ ตามลักษณะของแขก ก็จะช่วยให้แขกที่ร่วมโต๊ะอาหารพูดคุยกันได้ง่ายขึ้น

4 วิธีเลือกใช้บริการโต๊ะจีน


1. เลือกจากคนรู้จักแนะนำ

การที่เราจะเลือกร้านค้าหรือบริษัทที่รับทำการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งงาน เราก็ต้องเลือกให้ดีก่อน โดยการสอบถามจากคนที่เคยจัดงานนี้ว่า ใช้บริการจากที่ใด
จะได้ช่วยการันตีให้คุณได้ระดับหนึ่งเลยล่ะว่า บริษัทนั้นๆ บริการได้ดีจริงหรือไม่ หรือจากการที่มีคนแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท ญาติสนิท หรือคู่บ่าวสาวที่เคยใช้บริการมาก่อน
 เนื่องจากหลายต่อหลายครั้งที่ร้านให้บริการรับจัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งงานหรือบริการรับจัดเลี้ยงต่างๆ  มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ ก็เพราะได้การบอกต่อปากต่อปากของลูกค้าที่เคยใช้บริการค่ะ
ถือว่าเป็นตัวคัดกรองที่ดีในระดับหนึ่งเลยในการที่จะมาช่วยให้บ่าวสาวตัดสินใจที่จะใช้บริการการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งงานของร้าน หรือบริษัทนี้


2.เลือกจากการลองชิมรสชาติอาหาร

แม้ว่าเราจะรู้ถึงรูปแบบการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งงาน และมีคนแนะนำมาว่าผู้ให้บริการนี้นั้นโอเค แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนกันคือ ความชอบ สไตล์ และรูปแบบที่ต้องการ
ยิ่งเป็นเรื่องรสนิยมในด้านอาหารแล้วด้วย ต้องบอกเลยว่ามีน้อยที่จะชอบรสชาติอาหารแบบเดียวกัน ยิ่งรูปแบบการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งงาน เรื่องของอาหารมาเป็นหลัก
ซึ่งคำว่าอร่อยของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน อร่อยของอีกคนอาจไม่ถูกปากของอีกคนก็เป็นได้  การเลือกเพราะคนอื่นแนะนำก็ยังไม่สร้างความมั่นใจให้บ่าวสาวได้ 100%
จนกว่าเราจะได้ลองชิมรสชาติอาหารนั้นๆ ด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้การได้ลองชิมอาหารการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งงานจะสามารถทำให้บ่าวสาวตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ
โดยให้ลองชิมอาหารในหลายๆ แบบ โดยอาหารส่วนใหญ่ที่นิยมเสิร์ฟบนโต๊ะจีนนั้น ได้แก่ ออเดิร์ฟ กระเพาะปลา ขาหมู ปลานึ่ง ยำสามกรอบ ข้าวผัด ต้มหม้อไฟ บัวลอยน้ำขิง ผลไม้ต่างๆ
เป็นต้นค่ะ


3.เลือกจากเรื่องของราคา

รูปแบบการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งงานอันดับแรกที่เราควรนึกถึงคือเรื่องของความอร่อยของอาหาร เพราะอาหารที่อร่อยจะช่วยสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานส่วนสิ่งสำคัญรองลงมา
คือเรื่องของราคา เมื่อมีความอร่อยแล้ว ราคาก็ต้องไม่สูงจนเกินไป โดยในที่นี้หากเราเลือกผู้จัดเลี้ยงที่มีชื่อเสียง แน่นอนอยู่แล้วว่าอาหารมักจะมีราคาแพง ในกรณีนี้เราสามารถแก้ไขปัญหา
ได้ด้วยการเลือกเมนูอาหารการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งงานที่ไม่แพงจนเกินไปก็สามารถทดแทนกันได้ ดีกว่าเลือกโต๊ะจีนราคาถูก แต่แขกไม่ประทับใจ ทำให้พูดกันไปในทางที่ไม่ดีอีก 


4.เลือกจากการให้บริการที่ดี

นอกจากความอร่อยของอาหาร และราคาที่ไม่สูงจนเกินไป ปัจจัยต่อมาที่ขาดไปไม่ได้เลยคือเรื่องของการให้บริการที่ดีของผู้รับจัดโต๊ะจีน หรือผู้รับจัดงานเลี้ยง  ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามค่ะ
 เพราะการบริการที่ดีดูแลเอาใจใส่แขกของเราประหนึ่งเป็นตัวแทนของเจ้าภาพที่ดีจะทำให้เราหายห่วงได้ในหลายๆ เรื่อง รวมทั้งดูถึงความสะอาดในเรื่องของการปรุงอาหาร เด็กเสิร์ฟและลูกมือ
 ต้องมีมากพอกับขนาดของงานแต่งงานของเรา เพื่อไม่ให้กังวลว่าแขกโต๊ะนี้จะได้ถังน้ำแข็งหรือไม่ จะได้รับอาหารครบถ้วนหรือเปล่า เพราะถ้าเราได้ผู้ที่ให้บริการการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งงาน
ที่เป็นมืออาชีพแล้ว  เรื่องพวกนี้ก็จะไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน แถมแขกของเราก็จะกลับบ้านไปอยากมีความสุข และประทับใจอีกด้วย